Tự kỷ, autism, asperger, tăng động, ngôn ngữ, hành vi, giao tế, chậm phát triển...

Tại sao ngày 2 tháng 4?

Các ph chắc còn nhớ chuyện Cô bé và que diêm, Chú lính chì, Người cá... Ông Hans Christian Andersen sinh ra ở Đan Mạch, nổi tiếng với những câu chuyện thần tiên cho thiếu nhi.

Xem toàn bài tại đây

 

Bố của cháu...

Câu chuyện bé D viết gửi đăng nhân ngày Nhận thức về TK toàn thế giới.

Đọc toàn bài tại đây

 

Vài lời nhân ngày TK

Bài viết nhân ngày TK toàn thế giới

(bài viết có tính cách cá nhân, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của ConCủaMẹ)

Gần đây có bài báo trên TVN viết về Tự kỷ đã bị một số phụ huynh phản đối, và nghe nói bài báo đã bị gỡ xuống. Mục đích bài này không phải là chỉ trích tác giả TVN hoặc phê bình nội dung đúng sai, mà là đưa ra vài nhận định có tính cách chiến thuật. Sắp tới đầu tháng 4 là ngày Nâng cao nhận thức về TK toàn thế giới, hy vọng các phụ huynh coi bài viết này là lời khuyên chân thành (dù có thể mích lòng) của tôi xin kính gửi.

đọc tiếp

   

Kể chuyện/đọc chuyện: nên làm gì để giúp trẻ phát triển?

Người trình bày: Cô Ann S., cố vấn giáo dục.

Đề tài thảo luận: Giúp trẻ phát triển tư duy và nhận thức. Sau khi kể chuyện cho trẻ nghe, sau khi trẻ đọc truyện, phụ huynh nên làm gì để giúp trẻ phát triển kiến thức, nhận thức, biết cách áp dụng cái vừa học, biết phân tích, tổng hợp và nhận xét.

đọc tiếp

 

Khi trẻ trưởng thành (10 - 18t)

Người trình bày: Kevin C., cố vấn giáo dục, học khu Berryessa. Ông Kevin đã có hơn 40 năm kinh nghiệm cố vấn cho trẻ và phụ huynh. Ông có biệt tài hiểu được trẻ. Theo lời ông tâm sự thì ông học đàn guitar gần 20 năm nhưng vẫn chưa đánh được, nhưng bỏ ông vào 1 lớp học, khoảng vài chục phút sau ông biết trẻ nào có vấn đề, trẻ nào cần giúp đỡ, trẻ nào ở mức báo động...

Đề tài thảo luận: Tâm lý trẻ thành niên. Những vấn đề nhức đầu phụ huynh sẽ gặp phải. Giúp trẻ giải quyết mâu thuẫn. Phụ huynh nên làm gì khi "đại họa" xảy ra.

Tóm tắt: Khi trẻ trưởng thành, trẻ hoang mang vì cơ thể thay đổi, hoang mang vì bắt đầu nhận ra thần tượng của mình (cha/mẹ) cũng có những khuyết điểm, hoang mang vì áp lực bạn bè... Đây là lúc trẻ cần nhiều giúp đỡ nhất, nhưng trẻ lại xa lánh cha/mẹ, không muốn cha/mẹ biết chuyện của mình tại trường.

đọc tiếp

   

Page 15 of 20