Tự kỷ, autism, asperger, tăng động, ngôn ngữ, hành vi, giao tế, chậm phát triển...

Dế mèn phiêu lưu ký

de-men.jpg
Copyright: Tô Hoài
Copyleft: ConCủaMẹ


Tôi sống độc lập từ thuở bé
Bài hát ru đầu đời


Tôi sống độc lập từ thuở bé. Đó là tục lệ lâu đời trong họ dế chúng tôi.
 
 

Tại sao trẻ cần học cause & effect?

Quan hệ cause & effect xảy ra hàng ngày quanh ta. Vượt đèn đỏ gây nên tai nạn, thức khuya nên hôm sau tới lớp muộn. Các nghiên cứu cho thấy trẻ học tốt cause & effect sẽ không bị sa ngã khi trưởng thành, trẻ lớn lên thành những người có quyết định chín chắn. Đối với một số trẻ TK, học tốt cause & effect giúp các em biết không đâm sầm chạy ra ngoài đường, không thọc tay vào ổ điện… Trẻ thấy được kết quả xấu, liên hệ được tới việc mình sắp làm, sẽ tránh được các hành động đáng tiếc.

Trẻ học cause & effect ở mọi lứa tuổi. Bài viết này trình bày cách ConCủaMẹ dạy cause & effect, đi từ lý thuyết giáo dục (trẻ tiếp thu kiến thức thế nào) cho tới các ví dụ cụ thể. Bài viết nhắm tới 2 đối tượng sau...

Đọc nguyên bài tại đây

 

Chế độ ăn cho trẻ Tăng động thiếu chú ý

Chế độ ăn kiêng cho trẻ Tăng động thiếu chú ý (TĐTCY)

Lời mở đầu: Một số lời khuyên về chế độ ăn kiêng trong bài này có lợi cho mọi trẻ chứ không riêng gì trẻ TĐTCY. Đầu tiên CCM sẽ đi sơ qua các kiến thức căn bản về dinh dưỡng trước khi đưa ra các chế độ ăn uống cụ thể.

Các bác sĩ cố vấn sử dụng một số từ tiếng Anh và chúng tôi quyết định không dịch ra tiếng Việt (hoặc ghi cả 2 thứ tiếng) để tiện cho việc nghiên cứu.

Xem toàn bài tại đây

   

Câu lạc bộ Gia đình Trẻ Tự kỷ Hà Nội kêu gọi tham gia...

Bài do http://www.tretuky.com nhờ www.concuame.com đăng tải

Kính gửi các bè bạn gần xa,

Câu lạc bộ Gia đình Trẻ Tự kỷ Hà Nội, một tổ chức tương thân tương ái ( http://www.tretuky.com ), xin gửi đến các bạn lời chào trân trọng. Qua thư này, chúng tôi xin kêu gọi tham gia hoặc quyên góp cho chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng về tự kỷ có tên “ Cùng Giúp Trẻ Tự kỷ Hòa nhập Cộng đồng ", theo dự định sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2010.

đọc toàn bài tại đây

 

Inference là gì? tại sao cần? dạy thế nào?

- Inference là gì?
- Tại sao inference là kỹ năng quan trọng?
- ConCủaMẹ dạy inference như thế nào?

Vì sao bé TK hay bùng nổ khi gặp phải những sự kiện thay đổi đột ngột hoặc bị phật ý? Một lý do là vì bé không “đoán” được điều gì sẽ xảy ra khi đối đầu với sự thay đổi đó. Tuy chúng ta cố gắng giữ môi trường ổn định, nhưng chúng ta không thể mong đợi rằng mọi việc sẽ ổn định và tiên đoán được trong suốt cuộc đời của bé. Vậy thì inference là kỹ năng cần dạy cho bé, để bé biết đối phó với các tình huống bất ổn định đột ngột đó.

Trước khi dạy bé biết đối phó, bé phải có khả năng “đoán ra được” điều gì sắp xảy ra. Đó là kỹ năng inference – kỹ năng đoán ra được điều gì sẽ xảy ra.

Một vài ví dụ cụ thể của việc áp dụng inference vào thực tế:

đọc tiếp

   

Page 14 of 20