Nâng cao hy vọng cho trẻ TK

Nâng cao hy vọng cho trẻ TK

Gửi bàigửi bởi admin » T.Hai Tháng 12 27, 2010 2:02 am

Khi bé Christopher được 2 tuổi, chị Sarah thường nâng mặt bé lên, nhìn qua đôi mắt nâu và nói: "Nhìn mẹ này, nhìn mẹ này". Chị Sarah đã khẩn khoản van nài như vậy biết bao lần nhưng không bao giờ bé nhìn vào mắt chị. Và đó là lúc chị bắt đầu nhận ra sự thật. Sau một tiếng đồng hồ khám sàng lọc với bác sĩ nhi, chị Sarah và người chồng 38 tuổi đã được cho biết bé có chứng TK.

Cán sự xã hội đã tới nhà làm việc, đưa bé Christopher tới Trung tâm giáo dục trẻ TK để bắt đầu chương trình can thiêp. Christopher hiện đang học lớp mầm ở San Jose 4 ngày một tuần (theo chương trình giáo dục đặc biệt). Chị Sarah cho biết: Chương trình can thiệp thật kỳ diệu. Ngay trong ngày đầu tiên chuyên gia tới làm việc thì mọi sự đã khác hẳn vì bé Christopher thích cô ấy ngay lập tức". Nói về chứng TK của con mình, bố bé Christopher ví như người bị say xe: họ chỉ không bị say xe khi chính tay họ lái xe, còn người khác lái thì họ quay cuồng đầu óc ngay. Con tôi có cái duyên dáng riêng của bé. Lúc thì bé như hung thần đập phá đồ đạc của tôi, còn lúc khác thì nhìn vào là tôi đã muốn cười rồi.

Một chuyên gia TK nói về bé Christopher: Trẻ TK như bé đạt được kết quả tốt nhất nếu chúng ta lên chương trình can thiệp sớm. Mục đích của chúng tôi là bắt đầu càng sớm càng tốt với một chương trình can thiệp hiệu quả để trẻ có thể hội nhập.

Trước khi theo chương trình can thiệp, chị Sarah nói bé Christopher như đang ở trong thế giới riêng của mình. Chị nói: "Con tôi chẳng biết ai là bố hay mẹ của bé. Chúng tôi cố chơi với bé nhưng bé chẳng thèm chơi hay nhìn vào ai. Khi các chuyên gia bắt đầu can thiệp, họ đã có thể kết nối với bé. Thật là kỳ diệu". Christopher đi học từ tháng 5 năm 2009. Các giáo viên khen bé ngoan, ngọt ngào và vui vẻ. Điều này làm cha mẹ bé rất vui. Chị Sarah và chồng đang mong chờ ngày bé được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông thay vì chương trình giáo dục đặc biệt.

A-Lee-and-Christopher.jpg
A-Lee-and-Christopher.jpg (10.27 KiB) Đã xem 2326 lần.

Chuyên gia giáo dục đặc biệt A. Lee (intructional specialist) và bé Christopher trong sân trường


C-Nguyen.jpg
C-Nguyen.jpg (3.92 KiB) Đã xem 4259 lần.

Chuyên gia C. Nguyễn (developmental specialist) đang bóp chân cho bé

Nguồn: Báo San Jose Mercury News, tháng 12, 2010
admin
Site Admin
 
Bài viết: 1269
Ngày tham gia: T.Bảy Tháng 12 13, 2008 11:22 am

Quay về Những bài viết về Tự Kỷ

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.

cron